Skip to content

ไปรษณีย์กลาง ( CEA )

ออาคารไปรษณีย์กลาง ถือว่าเป็นอนุสรณ์ที่โอ่อ่าสง่างามในย่านบางรักที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี และมีอนาคตที่สดใสในฐานะสถานที่จัดงานประเภทต่าง ๆ

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ระบบไปรษณีย์ของไทยมีต้นกำเนิดที่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศอังกฤษ ก่อนที่จะมีการก่อตั้งไปรษณีย์ไทย การให้บริการไปรษณีย์ส่วนใหญ่นั้นจำกัดอยู่แต่สำหรับราชวงศ์ จนเมื่อปี พ.ศ. 2401 อังกฤษจึงได้ก่อตั้งไปรษณีย์กงสุลอังกฤษขึ้นเพื่อบริการรับส่งไปรษณีย์ เนื่องจากมีความต้องการจากบรรดาผู้ที่มาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และมีการเซ็นสนธิสัญญากันระหว่างอังกฤษและสยาม

สยามจึงเริ่มขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านบริการไปรษณีย์ และเข้าร่วมสหภาพไปรษณีย์สากลในที่สุด ซึ่งนำมาสู่การปิดบริการของไปรษณีย์กงสุลอังกฤษในปี พ.ศ. 2428 จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นและการขยายการบริการออกไป ทำให้มีการย้ายไปรษณีย์ไทยจากใกล้ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและถนนเจริญกรุงมายังอาคารสถานทูตอังกฤษเดิม และในปี พ.ศ. 2483 มีการปรับปรุงอาคารครั้งใหญ่จนกลายมาเป็นอาคารที่มีความสง่างามในปัจจุบัน

อาคารไปรษณีย์กลางออกแบบโดย นาย หมิว จิตรเสน อภัยวงศ์ และพระสาโรชรัตนนิมมานก์ และแสดงให้เห็นถึงสไตล์ brutalist ที่เด่นชัดมาจนถึงปัจจุบัน ในช่วงเวลาที่มีการก่อสร้างอาคารไปรษณีย์กลางนั้นเป็นช่วงเวลาที่วงการสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลจากสถาปนิกชาวอิตาลีและเยอรมัน ดังนั้น อาคารไปรษณีย์กลางจึงถูกแต่งเติมให้มีด้านหน้าที่ใหญ่โต เป็นเหมือนกล่องขนาดใหญ่ และรูปแกะสลักครุฑที่ดูแข็งแรง ขณะนี้ตัวอาคารใช้เป็นที่ตั้งของศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ (TCDC) ใน Creative District และยังมีอนาคตที่สดใสในฐานะสถานที่จัดงานซึ่งมีโปรแกรมงานโดดเด่น และเป็นแลนด์มาร์คถาวรในย่านประวัติศาสตร์อย่างบางรักด้วย

ที่มา : bangkokriver

ที่มา : www.readthecloud.co

อาคารไปรษณีย์กลางคือ ‘แลนด์มาร์ก’ สำคัญของถนนเจริญกรุง ตั้งตระง่านโดดเด่นริมถนน

อาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมเรียบเกลี้ยงที่น่าจะแปลกตาไม่น้อยในยุคเริ่มสร้างนี้มีประวัติยาวนานถึง 80 ปีแล้ว

ที่สำคัญ อาคารหลังนี้ยืนหยัดสง่างามผ่านร้อนผ่านหนาว รอดระเบิดจากสงครามมาจนถึงปัจจุบันและยังคงให้บริการไปรษณีย์ โดยเป็นที่ตั้งของไปรษณีย์ที่สวยงาม แปลกตา และพิเศษกว่าที่ทำการไปรษณีย์อื่น ๆ ในประเทศไทย

คนรุ่นใหม่อาจรู้จักอาคารโมเดิร์นที่ยังมีความร่วมสมัยแห่งนี้ในฐานะหนึ่งในสถานที่สวยงามอลังการที่ต้องมาเช็กอินและเก็บภาพขณะเดินกินบรรยากาศคลาสสิกในย่านเจริญกรุงให้ได้

ที่มา : readthecloud

Gallery

ที่มา : thairath

Video

ภาพนี้มีที่มา...80 ปี ไปรษณีย์กลาง บางรัก : EP.1 วันเปิดตึก

วิดีโอจาก thailandpostchannel

ภาพนี้มีที่มา...80 ปี ไปรษณีย์กลาง บางรัก : EP.2 เหตุการณ์สำคัญ

วิดีโอจาก thailandpostchannel

ภาพนี้มีที่มา...80 ปี ไปรษณีย์กลาง บางรัก : EP.3 ห้องโถงไปรษณีย์กลาง l กิจกรรมภาพเก่า...เราเก็บ

วิดีโอจาก thailandpostchannel

ตอนที่ 26 อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก

วิดีโอจาก Thailand Weekly

ติดกรุง ตอนที่ 10 l เจริญกรุง บางรัก ไปรษณีย์กลาง TCDC เล้งแสตมป์ warehouse30 ห้องสมุดเนลสันเฮย์

วิดีโอจาก TrueVisionsOfficial

TCDC พื้นที่แห่งความสร้างสรรค์

วิดีโอจาก THE STANDARD

Google Street View