Skip to content

บ้านเลขที่ 1 ( House No.1 )

บบ้านเลขที่ 1 ตรอกกัปตันบุชเป็นมรดกที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นยุโรปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงเวลาที่เป็นจุดเปลี่ยนของศตวรรษ

ระหว่างปี ค.ศ.1887 ถึง 1954 เวียดนาม ลาว และกัมพูชา อยู่ในฐานะอาณานิคมแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในชื่อ อินโดจีนของฝรั่งเศส อาณานิคมแห่งนี้ถูกบังคับให้เป็นแหล่งในการจัดหาทรัพยากรให้กับแผ่นดินแม่ มีการอ้างการผูกขาดโดยรัฐเพื่อผลิตภัณฑ์บางอย่าง แอลกอฮอล์ หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่อินโดจีนของฝรั่งเศสเป็นแหล่งจัดหาให้กับตลาดทั้งในและนอกประเทศ ถูกรวมและจัดการด้วยความระมัดระวัง บริษัทฝรั่งเศสที่ชื่อว่า Societe Francaise des Distilleries de l’Indochine (SFDI) เข้ามาช่วยรัฐบาลจัดการเรื่องเหล่านี้ ในระยะเวลานั้น SFDI ไม่ได้จำกัดการดำเนินงานอยู่ในอินโดจีนเท่านั้น แต่ยังมีการตั้งสำนักงานในสยาม

ตรงที่ตั้งของบ้านเลขที่ 1 ในย่านประวัติศาสตร์บางรัก การเลือกสถานที่ตั้งบริษัทที่บ้านเลขที่ 1 นั้นไม่น่าแปลกใจ เพราะชุมชนของชาวยุโรปได้ก่อร่างในเขตบางรัก พร้อมถนนลาดยางแห่งแรกของกรุงเทพ สถานทูตฝรั่งเศส อาคารไปรณีย์กลาง ศุลกากรแห่งแรกของกรุงเทพ และสถาบันที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่น ๆ

ตัวอาคารของบ้านเลขที่ 1 เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก เห็นได้ชัดจากหน้าจั่ว อาคาร 2 ชั้นซึ่งสร้างในช่วงต้นปี 1900 เป็นอาคารก่ออิฐและผนังรับน้ำหนัก กระเบื้องหลังคารูปเพชรของหลังคาปั้นหยาทำให้นึกถึงสไตล์ในยุคนั้น ในช่วงปี ค.ศ. 2012-2016 สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้ฟื้นฟูอาคารหลังนี้จากการถูกทิ้งร้าง และเพราะสถาปัตยกรรมของอาคารที่พบได้ยาก กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนบ้านเลขที่ 1 เป็นโบราณสถาน แม้ว่า SFDI จะไม่ได้ทำการอีกต่อไปแล้ว แต่ยังคงทิ้งมรดกไว้ในบ้านเลขที่ 1 แห่งนี้ และเพิ่มคุณค่าให้กับย่าน Creative District ในฐานะพื้นที่จัดงานต่าง ๆ อีกด้วย

ที่มา : bangkokriver

ที่มา : www.thairath.co.th

“บ้านเลขที่ 1” พาย้อนประวัติศาสตร์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม และทรงคุณค่า สถานที่สุดคลาสสิกเหนือกาลเวลาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมแล้วที่จะทำให้วันพิเศษของทุกคนเป็นวันแห่งความทรงจำอันประทับใจมิรู้ลืม

หากคุณกำลังมองหาสถานที่จัดงานแสนคลาสสิกใจกลางเมือง สถานที่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังย้อนเวลาหาอดีตอันรุ่งเรืองในสมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมกับได้สัมผัสกับความงดงามของสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยความรื่นรมย์ รวมทั้งสวนสวยที่สามารถรองรับแขกเหรื่อได้จำนวนมาก เราขอแนะนำ “บ้านเลขที่ 1” สถานที่ซึ่งสามารถตอบโจทย์ และเติมเต็มความฝัน รวมถึงทุกความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี

ที่มา : thairath

Gallery

ที่มา : LINE TODAY

Video

เปิดประตูสัมผัสความคลาสสิกเหนือกาลเวลา "บ้านเลขที่ ๑"

วิดีโอจาก Travellers Companion

รายการคนเดินทาง ตอน " บ้านเลขที่ 1 " (House no.1)

วิดีโอจาก oddletfoto

Google Street View