Skip to content

ถนนทรงวาด ( Song Wat Road )

จจุดเริ่มต้นของย่าน ‘ทรงวาด’

เริ่มต้นจากเหตุการณ์ไฟไหม้หลายครั้งเพราะความแออัดของชุมชน และตัวอาคารที่เป็นไม้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) จึงทรงวาดแนวถนนบนแผนที่ขึ้นมาใหม่ เป็นเส้นตรงจากท่าน้ำราชวงศ์เลียบแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงวัดปทุมคงคาฯ เพื่อลดความแออัดของพื้นที่ย่านสำเพ็ง เพราะถ้าปล่อยให้ปลูกสร้างอาคารอย่างเดิม ตึกรามบ้านช่องก็จะแน่นหาทางเดินไม่ได้ และรับสั่งให้เปิดเป็นถนน รถราจะได้มีโอกาสแล่น ไม่ต้องแออัด เมื่อสำเร็จความเจริญก็เข้ามาถึง ถนนสายนี้จึงมีนามว่า ‘ทรงวาด’

ที่มา : urbancreature

ถนนทรงวาด ตั้งอยู่ในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของย่านเยาวราชอันโด่งดัง โดยมี 2 ช่วง ช่วงแรกจะเริ่มตั้งแต่บริเวณที่ตัดกับถนนจักรวรรดิ (สะพานพุทธ) ไปจนถึงบริเวณถนนราชวงศ์ (ซอยสมยศ) มีอาคารบ้านเรือนคั่นกลาง แล้วช่วงที่ 2 จะเริ่มจากถนนราชวงศ์อีกฝั่งไปตัดกับถนนเจริญกรุง ครอบคลุมพื้นที่ไปถึง 2 แขวงด้วยกัน คือแขวงจักรวรรดิ และแขวงตลาดน้อย

ที่มา : travel.kapook.com
ที่มา : travel.kapook.com

ถนนทรงวาด เป็นถนนที่กำเนิดขึ้นเพื่อลดความแออัดของบ้านเรือนย่านสำเพ็งหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วาดแนวถนนเส้นนี้ลงบนแผนที่ด้วยพระองค์เอง จึงเป็นที่มาของชื่อถนนทรงวาด

ในอดีตถนนเส้นนี้จะเชื่อมต่อไปยังท่าเรือกลไฟ ซึ่งเป็นท่าเรือที่บรรทุกสิ่งของมาจากหัวเมืองต่าง ๆ ทำให้ถนนทรงวาดคึกคักไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย มีทั้งสินค้านำเข้า-ส่งออก ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผลทางการเกษตร หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัทเจียไต๋ นั่นเอง นอกจากนี้บนสองฟากฝั่งของถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยบ้านไม้เรือนแถวและอาคารพาณิชย์เก่าแก่ ส่วนใหญ่จะผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทย ตะวันตก และจีน บรรยากาศสวยงามคลาสสิก

ปัจจุบันถนนทรงวาดมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้เลือกนั่งพักชิลมากมาย และยังมีจุดแวะเช็กอินถ่ายรูปสวย ๆ ตลอดสาย โดยเฉพาะผลงานสตรีตอาร์ตบนกำแพงเก่าแก่ในหลาย ๆ จุด เหมาะแก่การไปเดินเล่นถ่ายรูปชิล ๆ ในวันหยุด

ที่มา : travel.kapook

Gallery

ที่มา : travel.kapook

ที่มา : urbancreature

ที่มา : urbancreature

ที่มา : chillpainai

Video

ทรงวาด ชีวิตหลังเยาวราช -The Traveller นักเดินทาง

วิดีโอจาก The Traveller

เรื่องนี้มีอยู่ว่า : ที่มาของถนนทรงวาด

วิดีโอจาก TNN Online

ถนนทรงวาดคือจุดเริ่มต้นของเครือเจริญโภคภัณฑ์: Matichon TV

วิดีโอจาก matichon tv

ชุมชนเก่า "ถนนทรงวาด" โดยนายศัลยา วิเศษสุนทร 59011112093 ระบบปกติ

วิดีโอจาก Arch Urban Design Msu

พิศวงที่ทรงวาด เรื่องเล่าจากโครงการหลากหลายทายท้า ของภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

วิดีโอจาก BE YOU LIFE

Google Street View