Skip to content

ศาลเจ้าโรงเกือก ( Rong Kiek Shrine )

ปประวัติศาลเจ้าโรงเกือก (เกือก=รองเท้า) หรือ ศาลเจ้าฮ้อนหว่อง

นายสุชาติ และ นางศิริพร พรชัยวิเศษกุล ได้เรียบเรียงและจัดพิมพ์ ถวายมีข้อความว่า “จากข้อมูลบนป้ายศิลาภายในศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุงซึ่งบันทึก เมื่อรัชสมัยจักรพรรดิกวางสู ปีที่ 15 ตรงกับปี พ.ศ.2432 กล่าวว่า พ่อค้าชาวจีนฮากกา (จีนแคะ) ได้เชิญองค์เจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง จากเมืองจีนมาประดิษฐานบูชาในประเทศไทยเป็นเวลากว่า หนึ่งร้อยปีก่อนที่จะมีการสร้างศาลเจ้าที่เห็นอยู่ในปัจจุบันแล้วโดยศาลเจ้าหลังเดิมตั้งอยู่บริเวณด้านขวามือ ต่อมาเมื่อมีการจัดงานแห่เจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุงขึ้น ผู้ที่มาร่วมพิธีแห่เจ้า เห็นว่าสถานที่ของศาลเจ้าหลังเดิมคับแคบไม่เหมาะสมแก่การประกอบพิธีกรรม ใน ปี พ.ศ.2431 คณะกรรมการศาลเจ้าซี่งเป็นกลุ่มพ่อค้าชาวจีนฮากกา ประกอบด้วย นายหลิ่วเขี่ยนฮิน นายหยี่จงซึ้น นายอึ้งเมี่ยวเหงี่ยน นายฉึ่นไท้เหงี่ยน นายจูกว้องยี้ นายหลิ่วเขี่ยนซุ้น นายเลี้ยวเหงี่ยนซุ้น นายเท้นวั้นฮับ และนายไล้หยิ่นจี๊ เป็นต้น 

ที่มา : www.muangboranjournal.com

ได้เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินซื้อที่ดินด้านซ้ายของศาลเจ้าหลังเดิม ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งขณะนั้นยังมีสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านไม้หลังคาจาก จากเจ้าของที่ดินซึ่งเป็นข้าราชการไทย เป็นเงินจำนวน 2,400 บาท เมื่อสร้างศาลเจ้าหลังใหม่แล้วเสร็จได้ใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้าจัดให้มีการประมูลภาษีอากรประจำปีขึ้น รายได้จากการประมูลและเงินที่เหลือจากการเรี่ยไรซื้อที่ดิน ได้มอบให้เป็นเงินทุนสะสมของคณะกรรมการศาลเจ้า ไว้ใช้ในงานแห่เจ้า และบริหารงานของศาลเจ้าต่อไป ในอดีตศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง จะจัดงานแห่เจ้าฮ้อนหว่องกุง ขึ้นทุก 3 ปีครั้งหนึ่ง แต่ในปัจจุบันจะจัดเพียงงานประจำปี เนื่องในโอกาสวันประสูติของเจ้าพ่อประทานลาภ (เจ้าพ่อฉ่อยสึ่นหย่า) ในวันที่ 22 เดือน 7 ตามปฎิทินทางจันทรคติของจีน หรือประมาณเดือน สิงหาคม และ เจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง ในวันที่ 12 เดือน 9 ตามปฎิทินทางจันทรคติของจีน หรือประมาณเดือน ตุลาคมของทุกปี”

ศาลเจ้าโรงเกือก ตรง ซ.วานิช 2 แขวงตลาดน้อย ทางเข้าศาลเจ้าจะอยู่ก่อนสุดซอยเล็กน้อย ทางฝั่งขวามือ ศาลเจ้าที่นี่มีอายุร้อยกว่าปีแล้วครับ คนจีนแคะเป็นผู้สร้างขึ้น ในวันตรุษจีน จะมีคนมาไหว้ศาลเจ้าเยอะมาก เพราะที่นี่มีเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ ที่ถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และปกติวันตรุษจีนจะมีการตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะกันอยู่แล้ว ใครสนใจที่จะมาไหว้ก็ซื้อของไหว้รวมไปถึงกระดาษเงิน ทองมาไหว้ด้วย พอไหว้เสร็จก็จะเอากระดาษลงมาเผาที่เตาด้านล่าง หากใครมีโอกาสไม่ต้องเป็นวันตรุษจีนก็ได้ค่ะ มากราบขอพรสักครั้งเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองก็ดีนะครับ เพราะเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แล้วครับ ศาลเจ้าฯ แห่งนี้ มีที่ดินติด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับ กรมการขนส่งทางน้ำ หรือ กรมเจ้าท่า โดย สมาคมฮากกาฯ กทม. ให้การดูแลและรักษา ให้คงอยู่ ท่ามกลางการพัฒนาของเมือง ปัจจุบัน ศาลเจ้าฯ ไม่สง่างามเหมือนเมื่อไหง ยังเป็นเด็ก ซึ่งสมัยก่อน จะมีให้เห็นการฝึกมวยจีน และอาวุธ การต่อสู้แบบจีน รวมทั้งพิธีกรรมทางจีนอื่นๆ ศาลเจ้าโรงเกือก ประธานคือฮ่องเต้แห่งราชวังฮั่น

ที่มา : สมาคมศาลเจ้าแห่งประเทศไทย

Gallery

ที่มา : muangboranjournal

Video

คุณค่าศาลเจ้าโรงเกือก

วิดีโอจาก Teerawat Arpaspipat

VERNADOC ศาลเจ้าโรงเกือก

วิดีโอจาก Teerawat Arpaspipat

ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง (ศาลเจ้าโรงเกือก) Hon mong kung shrine Bangkok

วิดีโอจาก หนีเมียเที่ยว2020

[ENG SUB] : HON WONG KUNG SHRINE | ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง หรือศาลเจ้าโรงเกือก 漢王公 ตลาดน้อย | BANGKOK

วิดีโอจาก Wherever We Go

Google Street View